Cách xử lý khi gặp tình huống nổ/xì lốp xe

07/09/2019 12:00

Nếu một ngày khi đang lưu thông trên đường, xe của bạn bất chợt bị nổ lốp, lúc đó bạn sẽ làm gì? Rất nhiều tài xế khá hoang mang khi gặp tình huống này.
Trong trường hợp này nếu lờ đi chiếc lốp xe xì hơi/ nổ suốt quãng đường dài sẽ gây hư hại nghiêm trọng cho xe và có khi nguy hiểm tới cả tính mạng của lái xe và hành khách trên xe. Hãy cùng Toyota Cầu Diễn lưu ý 4 bí kíp cầm tay mà các bác tài nên làm khi gặp tình huống nguy cấp xì/ nổ lốp xe:

1. Trước hết là NHẢ CHÂN GA TỪ TỪ VÀ CHỈNH VÔ LĂNG để giữ ổn định xe, khi xe đã ổn định, hãy tiếp tục GIẢM TỐC ĐỘ và hướng xe vào địa điểm mà bạn xác định là an toàn, bất kể là lốp trước hay lốp sau.

2. Nếu còn hơi và tải nhẹ thì cho xe CHẠY CHẬM VÀ TÌM CHỖ THAY VÁ LỐP. Nếu lốp HẾT HƠI (xẹp lép) thì phải DỪNG ngay THAY lốp dự phòng.

3. LUÔN NHỚ MANG ĐỒ NGHỀ VÀ LỐP SƠ CUA. Đặc biệt là lốp sơ cua bao giờ cũng phải được bơm đầy hơi không thì đi một đoạn xe bạn sẽ lại hết hơi. Tốt nhất là bạn hãy sắm một cái bơm và luôn mang theo nó trên xe.

4. Nếu không có lốp sơ cua, hãy vẫy taxi gần đó rồi MƯỢN lốp sơ cua thay vào đi đến chỗ sửa xe và trả cho taxi một khoản nho nhỏ để cảm ơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý 2 điều quan trọng KHÔNG NÊN LÀM trong trường hợp xì/ nổ lốp xe:
1. Điều cần nhớ là KHÔNG ĐƯỢC ĐẠP PHANH GẤP (bởi phanh gấp khi lốp bị nổ sẽ làm xe mất cân bằng và khó kiểm soát hơn). Nếu bạn hốt hoảng đạp phanh, xe của bạn có thể nghiêng về một bên và vô cùng dễ lật.

2. Bạn cũng KHÔNG ĐƯỢC RỜI CHÂN GA ĐỘT NGỘT. Bởi khi đó xe của bạn chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước và dẫn tới mất kiểm soát.

Hi vọng những bí kíp giải quyết tình huống khi xì/nổ lốp xe trên sẽ giúp ích được cho nhiều bác tài có một chuyến đi an toàn nhất là vào dịp mà tết sắp cận kề.

Tư vấn bán hàng
Yêu cầu hỗ trợ