Làm sao để chống buồn ngủ khi lái xe

29/11/2019 12:00

Hẳn rằng bất cứ ai đã từng lái xe không thể tránh khỏi nhiều lúc buồn ngủ trong khi lái xe. Vậy, làm sao để đánh bật cơn buồn ngủ khi đang cầm tay lái? Hãy cùng Toyota Cầu Diễn tìm hiểu ngay nhé:

1. Hạ cửa kính xe để gió lưu thông

Lái xe trên một quãng đường dài mà không có ai trò chuyện dễ khiến tài xế nhàm chán và buồn ngủ. Những lúc như vậy, tài xế có thể hạ một phần cửa sổ xuống để không khí lưu thông trong xe, tăng sự tỉnh táo và tập trung.

Hạ cửa kính xe để gió lưu thông 1

2. Mang theo kẹo cao su

Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng cũng hiệu quả bất ngờ. Sở dĩ kẹo cao su có thể khiến tài xế tỉnh táo hơn bởi hương bị mát lạnh, dễ thông thoáng đầu óc. Bên cạnh đó, khi nhai kẹo cao su, cơ miệng hoạt động liên tục cũng giúp người nhai không bị nhàm chán và dễ lịm đi theo cơn buồn ngủ. Mặc dù không hẳn là một phương pháp triệt tiêu hẳn cơn buồn ngủ nhưng nhai kẹo cao su cũng góp một phần nhỏ giúp tài xế tỉnh táo trong trường hợp không thể dừng hành trình ngay lập tức.

3. Bật nhạc hoặc radio

Bật nhạc hoặc radio sẽ khiến tài xế có thể thư giãn đầu óc hơn thay vì chỉ lái xe trong sự yên lặng và buồn tẻ. Đặc biệt là khi lái xe vào ban đêm, khung cảnh tối xung quanh sẽ làm cho tài xế có cảm giác buồn ngủ nhiều hơn, do đó, đây cũng là một cách đơn giản đáng cân nhắc. Tuy nhiên, cũng không nên bật nhạc hoặc radio quá to vì điều này có thể khiến tài xế không nghe được tín hiệu cảnh báo của phương tiện xung quanh hoặc tín hiệu cảnh báo từ hệ thống trong trường hợp xe xảy ra sự cố hoặc trục trặc kỹ thuật.

Bật nhạc hoặc radio 1

4. Chợp mắt vài phút khi thấy quá buồn ngủ

Trong trường hợp tài xế đã quá buồn ngủ và không thực sự tỉnh táo để kiểm soát tay lái thì cũng không nên cố lái xe. Điều này dễ dẫn tới tình huống tài xế ngủ gật, buông tay lái,  chệch làn đường và gây tai nạn đáng tiếc. Thay vào đó, tài xế có thể dừng lại bên đường, chợp mắt khoảng 15-20 phút trước khi tiếp tục hành trình.

Thực tế, có không ít trường hợp tài xế lái xe đường dài ngủ gật khi đang lái xe và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, tài xế tuyệt đối không được lái xe khi đã thấy quá buồn ngủ.

Tư vấn bán hàng
Yêu cầu hỗ trợ